Nói lối: Anh gặp em những ngày thu lịch sử.

             Ánh mắt ngời vui sáng mãi một niềm tin.

             Em thẹn thùng nhìn tôi rồi khẽ nói.

             Cố gắng đi anh vì nhiệm vụ đang cần.

Câu 1. Thương dáng người trung trung, thân hình mảnh mai bé nhỏ, có một tấm lòng sắt son đôn hậu chân… tình. Nghề kiểm tra em canh cánh trong lòng, không cầu an, không thờ ơ vô cảm, là hành trang vào nghề mà em ấp ủ bấy lâu nay. Nhiệm vụ nước nhà em gánh nặng đôi vai, luôn gắn sức quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian ơi hãy trôi chầm chậm, để cho tôi được ngắm nhìn nụ hoa đời vừa hé nở.

Câu 2. Ai nói với tôi nghề kiểm tra là khô, là khó nhưng đối với em là đầy ắp tình người. Nguyên tắc Đảng, thắm tình đồng chí luôn sâu nặng ân tình. Vâng lời Bác chúng con bền gan vững chí, đem lại cho đời hương vị mùa xuân. Hạnh phúc đây rồi cứ ngỡ trong mơ, ngắm cảnh quê hương đổi thai lòng người phơi phới. Nghe vang vọng lời núi sông vẫy gọi, gọi mãi tên Người Bác của chúng con ơi!

Nói lối: Xuân, hạ, thu, đông bốn mùa cây xanh trái ngọt.

             Tứ phương tụ hội cùng nhau hát khúc quân hành.

             Bền gan vững chí trau dồi cần, kiệm, liêm, chính.

             Đất nước xuân về rạng rỡ niềm vui.

Câu 5. Bác Hồ ơi hôm nay chúng con tụ hội về đây báo công dâng Bác, Long An ơi mùa xuân đang tới hãy rót vào tim tôi bao kỷ niệm êm… đềm. Gạt bỏ lợi ích riêng em đem hạnh phúc cho bao người. Ôm ấp trong tôi một tấm lòng trong sáng, như cội mai vàng vừa mới đơm bông. Thương người cán bộ kiểm tra, gặp bao cám dỗ lòng không đổi lòng. Cần cù sức mạnh thành công, chính liêm thề vẹn thủy chung ân tình.

Câu 6. Long An ơi biết bao nhiêu điều muốn nói, nhưng tôi đã hiểu rồi nhân nghĩa là đây. Đất và người Long An cũng biết mộng biết mơ, đã sản sinh ra những người con trung hiếu. Em mơ được một lần thăm Lăng viếng Bác, mang chiến công thành kính dâng Người. Anh xin tặng em cành mai vàng rực rỡ, thay lời sẻ chia niềm tin hy vọng. Tình em trao chọn cho nghề, kiểm tra giữ trọn lời thề sắc son./.

Hồng Phụng (Sưu tầm)